Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT ban hành, thời gian tựu trường sớm nhất là 1/8 và tổ chức khai giảng ngày 5/9 hàng năm.
Các trường học trên toàn quốc tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 và tổ chức khai giảng vào ngày 5/9. Kết thúc kỳ I trước ngày 20/1, học kỳ II hoàn thành kế hoạch trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5 hàng năm.

Chiều 14-5, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo trung học phổ thông quốc gia năm 2017 của các thi. Cụ thể là các môn toán, văn, tổ hợp khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân), tổ hợp khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và 6 ngoại ngữ (Anh, Đức, Nga, Nhật, Pháp và Trung). Trong đó, ngoại trừ môn văn, các môn còn lại đều là đề trắc nghiệm với 50 câu.

Sáng ngày 19/3, tại Trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2017. Chương trình do Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ, Sở GD-ĐT Kiên Giang và Trường ĐH Kiên Giang phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup đã thu hút gần 4.500 học sinh.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi và các sở GD- ĐT trong công tác tổ chức thi, Bộ GD- ĐT quyết định thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được đẩy lên sớm hơn so với những năm trước.
Các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được xếp thức tự thống nhất như sau: bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm môn vật lý- hóa học- sinh học, bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn lịch sử- địa lý- giáo dục công dân.

Chiều 31-1, Bộ GD-ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó phương án thi với 5 bài thi, trong đó có 4 bài thi theo hình thức trắc nghiệm đã được chính thức quyết định.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.