Để tạo thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi và các sở GD- ĐT trong công tác tổ chức thi, Bộ GD- ĐT quyết định thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được đẩy lên sớm hơn so với những năm trước.
Các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được xếp thức tự thống nhất như sau: bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm môn vật lý- hóa học- sinh học, bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn lịch sử- địa lý- giáo dục công dân.

Chiều 31-1, Bộ GD-ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó phương án thi với 5 bài thi, trong đó có 4 bài thi theo hình thức trắc nghiệm đã được chính thức quyết định.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Tạo thuận lợi cho thí sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều 5-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi để giáo viên và học sinh tham khảo.
Các đề thi minh họa sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức, nhưng qua đó học sinh sẽ hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức để ôn tập.

Chiều ngày 17 tháng 9 năm 2016, Trường THPT Long Thạnh tổ chức hội nghị công chức, viên chức năm học 2016 - 2017. Về dự với Hội nghị có đồng chí Đàm Thanh Lạc, Bí thư chi bộ và 86 CBVC trong nhà trường.
Tại Hội nghị, đồng chí Đàm Thanh Lạc- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã trình bày Báo cáo tổng kết năm học 2015- 2016 và phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch năm học 2016 - 2017

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2017, thí sinh chỉ dự thi trong 2 ngày, được tổ chức sớm trong tháng 6. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Bộ GD&ĐT cho biết, phương án thi 2017 sẽ tiếp tục hoàn thiện kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả của kỳ thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh vào cao đẳng, đại học.