Đờn ca tài tử nam bộ là một loại hình nghệ thuật vừa được UNESCO vinh danh là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời là loại hình sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng, phản ánh tâm tư, tình cảm và phù hợp với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở và can trường của người dân Nam bộ. Thông qua việc thực hành Đờn ca tài tử, các tập quán xã hội khác như: lễ hội, nghề thủ công,… cũng được bảo tồn và phát huy.
Ngày 22/4, sau ba lần sinh hoạt, Trường THPT Long Thạnh đã làm lễ ra mắt Ban chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “hát nhạc dân ca tài tử”. Câu lạc bộ có 82 thành viên, được sự hướng dẫn chuyên môn của Bác Hai Mẫn, thành viên câu lạc bộ Đờn ca tài tử Gò Quao.

Ngày 12/3/2017, dưới sự hỗ trợ nhóm vườn thuốc nam của trường Đại học Cần Thơ, Đoàn trường THPT Long Thạnh đã tổ chức chương trình “Thuốc Nam về trường”.
Qua chương trình để có thể tạo ra một không gian xanh cho các em học sinh, cung cấp những kiến thức về cây thuốc, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn có thể cung cấp những vị thuốc nhằm hỗ trợ trong việc điều trị cho những người dân nghèo tại những cơ sở thuốc nam trên địa bàn xã Long Thạnh.

Chiều ngày 17 tháng 9 năm 2016, Trường THPT Long Thạnh tổ chức hội nghị công chức, viên chức năm học 2016 - 2017. Về dự với Hội nghị có đồng chí Đàm Thanh Lạc, Bí thư chi bộ và 86 CBVC trong nhà trường.
Tại Hội nghị, đồng chí Đàm Thanh Lạc- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã trình bày Báo cáo tổng kết năm học 2015- 2016 và phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch năm học 2016 - 2017

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh tri ân công ơn nuôi dạy của ông bà, cha mẹ, thầy cô đối với sự trưởng thành về mặt tri thức và nhân cách của các em; khắc sâu tình bạn trong sáng với bạn bè trong những năm cùng học tập và rèn luyện dưới mái trường. Ngày 14 tháng 5 năm 2016, trường THPT Long Thạnh đã tổ chức “Lễ tri ân - trưởng thành” cho học sinh khối 12 năm học 2015 - 2016.
Buổi lễ là một hoạt động rất có ý nghĩa, nhất là thời khắc các em học sinh sắp kết thúc khóa học, chia tay tuổi học trò và tạm biệt mái trường để bắt đầu bước vào cuộc sống với những môi trường và thách thức mới.

Ngày 24 tháng 4 năm 2016, Đoàn học sinh Trường THPT Long Thạnh tham gia cuộc thi Olympic lớp 10 và 11 do Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tổ chức. Đoàn học sinh THPT Long Thạnh tham gia ở các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa và Tiếng Anh ở hai khối lớp 10 và 11 với 16 học sinh.
Kết quả đoàn học sinh của trường đã xuất sắc đạt 6 giải, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích.