Người viết: Trường THPT Long Thạnh gửi 20/09/2016 08:05:00, lượt xem 5636, số bình luận: 0 «
      Hoà chung không khí cả nước đón chào năm học mới, năm học 2016-2017 của ngành Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang cũng đã chính thức bắt đầu. Bên cạnh những em học sinh được gia đình chăm lo đầy đủ quần áo mới, sách vở để đến trường; trên địa bàn tỉnh ta, nhất là ở những vùng nông thôn sâu, vùng biên giới, hải đảo, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều học sinh nghèo khó, thiếu thốn điều kiện đến trường như: xe đạp, sách vở, quần áo, tiền đóng bảo hiểm, học phí… thậm chí, không ít gia đình học sinh thiếu cả gạo ăn vào những ngày đầu của năm học mới.
Cô Lê Thị Vệ - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học. Ảnh: LH
      Trường THPT Long Thạnh đóng trên địa bàn giao nhau giữa ba huyện Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành, là nơi có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Hàng năm, qua khảo sát, trường có khoảng 20% học sinh là đồng bào dân tộc Khmer, trên 100 học sinh diện hộ nghèo, cận nghèo và hơn 150 em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mồ côi cha, mẹ hoặc cha mẹ đi làm xa cần sự giúp đỡ để được đến lớp. Do vậy, công tác chăm lo cho học sinh nghèo, khó khăn, học sinh dân tộc Khmer luôn được nhà trường xem là nhiệm vụ trọng tâm ở đầu năm học mới mà lãnh đạo trường cùng các đoàn thể và mỗi giáo viên, nhân viên trường chung tay thực hiện.
         Để nắm được chính xác đối tượng học sinh cần hỗ trợ và bản thân từng em cần hỗ trợ những gì, ngay từ đầu năm học, nhà trường tiến hành phát phiếu khảo sát hoàn cảnh gia đình học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm. Ngoài những thông tin cần thiết về lý lịch học sinh, phiếu khảo sát còn giúp nắm được hoàn cảnh, thu nhập của gia đình, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, của bản thân học sinh, khoảng cách từ nhà đến trường, phương tiện đi học, nhu cầu cần được giúp đỡ, ước mơ của học sinh trong tương lai… Ngoài ra, thông tin của các em học sinh còn được thu thập thông qua đội ngũ giáo viên trường, bạn bè của các em và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Đây là công việc rất quan trọng không chỉ đối với nhà trường mà còn đối với giáo viên chủ nhiệm vì có thông tin chính xác về học sinh sẽ giúp công tác chủ nhiệm lớp sâu, sát và hiệu quả. Sau khảo sát, nhà trường tổng hợp danh sách học sinh cần hỗ trợ, nội dung hỗ trợ (xe đạp, sách giáo khoa, tập, quần áo hay tiền đóng bảo hiểm y tế, học phí…). Danh sách được xếp theo thứ tự ưu tiên học sinh khó khăn nhất đến những em đỡ khó khăn hơn để khi vận động được học bổng, quà, hiện vật thì xét tặng cho các em sẽ chính xác và đúng đối tượng.
 
BGH trường trao quả lưu niệm cho các mạnh thường quân nhân dịp lễ khai giảng năm học 2016 - 2017. Ảnh: LH
       Để có được những phần quà, phần học bổng hỗ trợ cho học sinh nghèo, nhà trường gửi thư ngỏ đến các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp trên địa bàn xã, huyện, Hội Cha mẹ học sinh và các mạnh thường quân để kêu gọi sự giúp đỡ cho học sinh nghèo đầu năm. Ngoài ra, chi bộ nhà trường cũng vận động đảng viên gương mẫu đóng góp tương trợ cho học sinh nghèo đồng thời tuyên truyền tất cả giáo viên, nhân viên chung tay chăm lo cho học sinh có điều kiện đầy đủ để đến trường. Song song, Hội Khuyến học nhà trường cũng liên hệ vận động cựu học sinh trường thành đạt từ khắp nơi. Hàng năm, có những cựu học sinh tổ chức đoàn về thăm trường và tặng quà cho học sinh nghèo, có những cựu học sinh chuyển quà qua bưu điện hoặc gửi tiền qua thẻ về hỗ trợ cho học sinh nghèo đầu năm học mới. Với cách làm trên, năm học trước (2015-2016), trường THPT Long Thạnh đã vận động nhiều phần quà và học bổng cho học sinh nghèo, với tổng số tiền 100.450.000 đồng, gồm 13 chiếc xe đạp, 37 bộ quần áo mới, 85 suất học bổng, 42 phần thưởng học sinh đỗ đại học, 4110 quyển tập… Tất cả các phần quà, học bổng được trao cho học sinh vào dịp Khai giảng năm học mới. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời về vật chất cũng như được động viên về mặt tinh thần nên trường không có học sinh bỏ học đầu năm học. Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh bỏ học trong năm cũng giảm đáng kể, chỉ còn 2,5% (giảm 2,4% so với năm học trước). Năm học 2016-2017 này, nhà trường đang tiến hành vận động để hỗ trợ cho học sinh nghèo, tập trung chủ yếu vận động xe đạp, tiền đóng học phí, bảo hiểm y tế… với mong muốn giúp cho em vượt qua khó khăn trong những ngày đầu đến trường đồng thời, tiếp sức và tạo động lực to lớn để các em tiếp bước trên con đường học vấn, là niềm tin để các em lạc quan phấn đấu học tập thật tốt bởi chung quanh các em có biết bao người, biết bao tấm lòng đang hướng về các em.
         Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Quyền được học tập là một trong những quyền cơ bản của trẻ em được Hiến pháp, Luật Giáo dục và Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em của nước ta qui định. Ngày tựu trường năm học mới bao giờ cũng là sự kiện đặc biệt trọng đại đối với trẻ em, mong rằng toàn xã hội hãy chung tay chăm lo cho học sinh nghèo điều kiện tốt nhất để các em được đến trường.

                                                                                                                ĐÀM THANH LẠC
                                                                                                    Hiệu trưởng trường THPT Long Thạnh 


Gửi ý kiến nhận xét về bài viết:
Hãy để cho mọi người biết ý kiến, suy nghĩ.. của bạn về bài viết này. Bằng cách bạn có thể viết vài dòng ngắn và gửi lên. Nếu bạn không thích người khác biết tên của mình. Bạn có thể chọn một tên bất kỳ, hoặc viết tắt. Nhưng đừng mạo danh người khác.
Tên: * Email/Số điện thoại: *


Hãy thực hiện phép tính: mười nhân mười = (điền số)
Kiểu gõ: Tắt Telex Vni
Tổng số kí tự: /500

thông báo
Thư viện tài liệu online

[mở rộng] | [thu nhỏ lại]

Thống kê
Lượt truy cập
Đang online: 2
Số bài đã đăng: 318
THIẾT KẾ VÀ LẬP TRÌNH BỞI ĐẶNG TRUNG HIẾU