Người viết: Trường THPT Long Thạnh gửi 24/04/2017 14:51:00, lượt xem 3117, số bình luận: 1 «
      Đờn ca tài tử nam bộ là một loại hình nghệ thuật vừa được UNESCO vinh danh là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Là loại hình sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng,  phản ánh tâm tư, tình cảm và phù hợp với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở và can trường của người dân Nam bộ. Thông qua việc thực hành Đờn ca tài tử, các tập quán xã hội khác như: lễ hội, nghề thủ công,… cũng được bảo tồn và phát huy.
      Ngày 22/4/2017, sau ba lần sinh hoạt, Trường THPT Long Thạnh đã làm lễ ra mắt Ban chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “hát nhạc dân ca tài tử”.  Câu lạc bộ có 82 thành viên, được sự hướng dẫn chuyên môn của Bác Hai Mẫn, thành viên câu lạc bộ Đờn ca tài tử Gò Quao.
     
      Qua các buổi sinh hoạt các em đã được tìm hiểu các kiến thức về dân ca nam bộ, đờn ca tài tử nam bộ, nhạc sĩ Cao Văn Lầu và hoàn cảnh ra đời bài hát “DẠ CỔ HOÀI LANG”,…; Các em đã được học các bài lý và các bản vắn như dạ cổ hoài lang, trăng thu dạ khúc, lý con sáo Gò Công, lý trăng soi, lý mù sương, …
      Hoạt động của CLB là một việc làm thiết thực, có ý nghĩa, tuyên truyền đến mọi người. Đồng thời qua hoạt động này giúp các em học sinh vừa được học tập chuyên môn, được rèn luyện những sở thích của mình, góp phần xây dựng môi trường nhà trường lành mạnh, văn minh.

      Nói về câu lạc bộ này, Anh Hoàng Thanh Hà, chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trường, chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết:“ý tưởng thành lập câu lạc bộ xuất phát từ nhu cầu của các em học sinh trong nhà trường muốn có một nơi để được thể hiện sở thích của mình, đồng thời tạo điều kiện để các em có những buổi giao lưu, học hỏi lẫn nhau sau những ngày học tập. Quá trình thành lập câu lạc bộ cũng gặp một số khó khăn, ban đầu nội dung sinh hoạt chưa phong phú, lịch sinh hoạt trùng với lịch học của các em, chất giọng một số em chưa phù hợp,… Tuy nhiên với tâm huyết của các thầy cô trong nhà trường, đặc biệt là sự ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần của Ban Giám hiệu, câu lạc bộ đến nay đã sinh hoạt được lần thứ ba”.
      “Với những người chịu trách nhiệm như chúng tôi có hai yêu cầu. Trước tiên đó là tài tử nam bộ mới được vinh danh, muốn đưa vào trường học để thế hệ trẻ am hiểu, duy trì để các em các em nó thấm về đạo đức. Những thể loại này thì kết thúc có hậu nên giáo dục được tình cảm của các em đối với quê hương, dân tộc. Thứ hai, thế hệ đi trước không có điều kiện, những người như chúng tôi muốn cho duy trì lâu dài, sinh hoạt nhiều hơn và để sau này khi ra trường các em đi đến đâu khi nói là người nam bộ thì các em phải biết ít nhất một bài lý, một điệu dân ca, hoặc vào được một câu vọng cổ để duy trì nền văn hóa của dân tộc”: Cô Nguyễn Cẩm Gương, phó chủ nhiệm câu lạc bộ tâm tình.
     
     Khi được hỏi tại sao em tham gia vào câu lạc bộ “hát dân ca, nhạc tài tử”? Em Dương Kim Ngọc, học sinh lớp 10A5, thành viên câu lạc bộ nói: “Em tham gia câu lạc bộ vì em rất thích hát, thích hát từ nhỏ, nhất là dòng nhạc dân ca. Với lại, đây cũng là bản sắc của dân tộc nên em muốn chung tay phát huy và gìn giữ, đồng thời em muốn thực hiện được đam mê của mình”.
      Còn với em Lê Hữu Nghĩa, học sinh lớp 11A2: “em thích thể loại này và em muốn tham gia gìn giữ được bản sắc của quê hương, dân tộc mình nên khi thông báo có thành lập câu lạc bộ, em đã đăng ký tham gia và không bỏ sót buổi sinh hoạt nào”.

      Với mong muốn để các em học sinh yêu hơn về nhạc dân ca tài tử, cũng như yêu hơn về gia đình, nhà trường, yêu quê hương đất nước, giúp các em phát triển toàn diện hơn về kiến thức lẫn kỹ năng. Hy vọng trong thời gian tới câu lạc bộ sẽ được giúp đỡ các của cơ quan văn hóa chuyên nghiệp để từng bước nâng cao chất lượng và phát triển phong trào này trong nhà trường.
                                                                                                 Trần Đức Toàn
Phó Hiệu trưởng Trường THPT Long Thạnh 


Gửi ý kiến nhận xét về bài viết:
Hãy để cho mọi người biết ý kiến, suy nghĩ.. của bạn về bài viết này. Bằng cách bạn có thể viết vài dòng ngắn và gửi lên. Nếu bạn không thích người khác biết tên của mình. Bạn có thể chọn một tên bất kỳ, hoặc viết tắt. Nhưng đừng mạo danh người khác.
Tên: * Email/Số điện thoại: *


Hãy thực hiện phép tính: bảy nhân một = (điền số)
Kiểu gõ: Tắt Telex Vni
Tổng số kí tự: /500

thông báo
Thư viện tài liệu online

[mở rộng] | [thu nhỏ lại]

Thống kê
Lượt truy cập
Đang online: 3
Số bài đã đăng: 226
THIẾT KẾ VÀ LẬP TRÌNH BỞI ĐẶNG TRUNG HIẾU