Người viết: Trường THPT Long Thạnh gửi 18/09/2014 21:51:00, lượt xem 1225, số bình luận: 0 «
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm 2015, thi tốt nghiệp THPT được chia làm 2 cụm: Thí sinh chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi ở cụm địa phương; thí sinh có nhu cầu tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ thi ở các cụm do trường ĐH, CĐ phụ trách.


Cân nhắc khi đăng ký cụm thi
Trước những băn khoăn liệu thí sinh đăng ký dự thi tại cụm địa phương có còn cơ hội vào học ở các trường ĐH, CĐ hay không, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn có cơ hội.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết bằng tốt nghiệp THPTđiều kiện cần để thí sinh được vào học ĐH, CĐ; điều kiện đủ để được tuyển vào học được quy định tại đề án tuyển sinh riêng của từng trường. Những thí sinh thi tại cụm địa phương chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng cơ hội hạn chế, phụ thuộc vào quy định của các trường. “Thí sinh cần cân nhắc kỹ về nguyện vọng, năng lực cá nhân và điều kiện của gia đình trước khi đăng ký tham dự kỳ thi” - ông Trinh khuyên.
Mặt khác, theo Bộ GD-ĐT, ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để làm căn cứ tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ được quyền tuyển sinh riêng theo đề án của mình. Ông Trinh cho rằng thí sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường để thi vào các trường này, tận dụng được những cơ hội để vào trường ĐH, CĐ phù hợp.
Giám đốc sở quyết định môn thi thay thế
Theo quy định mới, thí sinh sẽ thi 4 môn tối thiểu (3 môn bắt buộc: toán, văn, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lý). Những thí sinh, học viên không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện “không bảo đảm chất lượng dạy và học” thì không bắt buộc phải thi môn này. Thay vào đó, thí sinh được chọn môn thay thế trong số các môn tự chọn.
Trả lời những thắc mắc thế nào là “không bảo đảm chất lượng dạy và học”, việc thay thế bằng môn khác sẽ thực hiện ra sao..., Bộ GD-ĐT giải thích: Điều kiện dạy học không bảo đảm thể hiện ở các khía cạnh chính: giáo viên dạy ngoại ngữ thiếu hoặc chưa đạt chuẩn, việc thực hiện chương trình không liên tục, do học sinh chuyển trường nên phải học đổi môn ngoại ngữ, trường ở nơi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trang thiết bị dạy học, thực hành chưa đáp ứng yêu cầu... Những thí sinh học ngoại ngữ trong điều kiện như trên sẽ được tự chọn môn thi thay thế.
Theo Bộ GD-ĐT, việc thay thế môn ngoại ngữ bằng môn khác sẽ được cụ thể hóa trong quy chế thi và các văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Giám đốc sở báo cáo Bộ GD-ĐT để quyết định việc không bắt buộc thi môn ngoại ngữ đối với thí sinh của các trường thuộc phạm vi quản lý.
(Theo Báo người lao động online)


Gửi ý kiến nhận xét về bài viết:
Hãy để cho mọi người biết ý kiến, suy nghĩ.. của bạn về bài viết này. Bằng cách bạn có thể viết vài dòng ngắn và gửi lên. Nếu bạn không thích người khác biết tên của mình. Bạn có thể chọn một tên bất kỳ, hoặc viết tắt. Nhưng đừng mạo danh người khác.
Tên: * Email/Số điện thoại: *


Hãy thực hiện phép tính: sáu lần không = (điền số)
Kiểu gõ: Tắt Telex Vni
Tổng số kí tự: /500

thông báo
Thư viện tài liệu online

[mở rộng] | [thu nhỏ lại]

Thống kê
Lượt truy cập
Đang online: 4
Số bài đã đăng: 242
THIẾT KẾ VÀ LẬP TRÌNH BỞI ĐẶNG TRUNG HIẾU