Người viết: Trường THPT Long Thạnh gửi 22/09/2014 08:28:00, lượt xem 1218, số bình luận: 0 «
Lễ giỗ Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực từ lâu đã là lễ hội trọng điểm của cả tỉnh Kiên Giang, mỗi năm thu hút khoảng 1 triệu lượt khách hành hương từ các tỉnh thành cả nước. Năm nay, Lễ giỗ lần thứ 146 AHDT Nguyễn Trung Trực diễn ra từ ngày 19 đến 21-9 (tức 26 đến 28-8 âm lịch) thực sự là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đưa không gian đờn ca tài tử vào lễ hội
Ông Lê Minh Hoàng – Giám đốc Sở VH-TT&DL Kiên Giang – cho biết một trong những điểm nổi bật của Lễ hội Nguyễn Trung Trực năm nay là việc tổ chức không gian đờn ca tài tử.
Theo ông Hoàng, có 10 câu lạc bộ đến từ các huyện/thị/thành phố tham gia không gian đờn ca tài tử, luân phiên biểu diễn phục vụ bà con hành hương tại khu vực Hoa Biển (TP Rạch Giá). Việc tổ chức không gian đờn ca tài tử là nhằm tôn vinh giá trị văn hoá của loại hình nghệ thuật độc đáo đất Nam bộ vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Không chỉ có vậy, để nhắc lại sự kiện 146 năm trước, cảm phục tấm gương anh dũng và khí phách hiên ngang của Nguyễn Trung Trực, vào đúng ngày 26-8 âm lịch người dân làng chiếu Tà Niên (nay thuộc huyện Châu Thành, Kiên Giang) đã dệt nhiều chiếc chiếu nối nhau trải suốt đoạn đường người anh hùng dân tộc bước lên đoạn đầu đài.
Trước lúc bị giặc Pháp xử chém, Nguyễn Trung Trực đã để lại câu nói bất hủ lưu truyền muôn đời sau: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Phần hội năm nay còn có các hoạt động: Biểu diễn lân – sư – rồng, chương trình khai mạc (tối 19-9) với sự góp mặt của nhiều diễn viên đến từ TP. Hồ Chí Minh, ẩm thực dân gian, biểu diễn võ cổ truyền, hội chợ công thương cấp vùng ĐBSCL…

Tiếp tục phát huy tinh thần lễ hội từ thiện
Ông Huỳnh Văn Sung – một khách hành hương lâu năm đến từ tỉnh An Giang – nhận xét ít có lễ hội nào người tham dự gần như không phải tốn tiền như Lễ hội Nguyễn Trung Trực.
“Gia đình tôi giữ truyền thống đi giỗ cụ Nguyễn đã gần hai chục năm nay, một phần vì kính phục công đức trời biển của cụ, một phần khác là cảm kích tinh thần thiện nguyện của bà con. Từ nén nhang, ly nước giải khát, bữa cơm chay tươm tất, cho tới chỗ nghỉ ngơi, thuốc men… đều được miễn phí” - ông Sung nói.
Ông Bùi Văn Thành – Phó Ban Bảo vệ Di tích Đình thờ Nguyễn Trung Trực – cho biết dự kiến năm nay lễ hội sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách. Do đó, Ban Tổ chức đã chuẩn bị cơm chay miễn phí cho khoảng 800 ngàn lượt người ăn trong 3 ngày. Dự kiến, lễ hội năm nay sẽ cần khoảng 100 tấn gạo, 10 tấn đậu nành, 400 tấn rau củ quả các loại, cùng các loại gia vị khác, 900 mét khối củi nấu, 400 bao trấu và khoảng 4.500 tình nguyện viên thay nhau phục vụ suốt ngày đêm.
Năm nay, ngoài đường Mạc Đĩnh Chi, khuôn viên Di tích, Ban Tổ chức còn mở rộng thêm đường Trương Tấn Bửu làm trại cơm. Còn đường Tự Do được tận dụng để mắc 1.200 chiếc võng cho bà con đến hành hương nghỉ ngơi qua đêm.
Bên cạnh đó, Ban Bảo vệ Di tích Đình cũng đã bố trí trên 1.500 lực lượng công an, dân quân tự vệ bảo vệ trong và ngoài di tích; hợp đồng với lực lượng bảo vệ lễ hội của Công an Thành phố phối hợp truy quét người bán chim phóng sanh, bán nhang, vé số trước cổng đình; phát hiện và truy bắt kẻ gian trà trộn móc túi, giật đồ của khách trong khu di tích, đảm bảo an toàn trật tự trước, trong và sau lễ hội.

Trải chiếu Tà Niên rước sắc thần
Tiếp theo chuỗi hoạt động trong Lễ giỗ lần thứ 146 của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, sáng 20-9 tại Công viên Nguyễn Trung Trực (TP.Rạch Giá, Kiên Giang) đã diễn ra lễ rước sắc thần và nghi thức dâng hương. Khác với các năm trước, năm nay Ban Tổ chức lễ hội đã cho tái hiện nghi thức trải chiếu Tà Niên rước sắc thần.
Theo lược sử đình Vĩnh Hòa Hiệp (huyện Châu Thành, Kiên Giang), từ đầu tháng 6-1867 đến ngày 16-6-1868, dân làng Tà Niên (nay thuộc xã Vĩnh Hòa Hiệp) đã chở che nghĩa quân Nguyễn Trung Trực để họ chuẩn bị tấn công đồn Kiên Giang.
Trận đánh đồn Kiên Giang đã diễn ra vào 4 giờ sáng ngày 16-6-1868. Nguyễn Trung Trực bất ngờ dẫn quân từ Tà Niên đánh úp đồn Kiên Giang do Trung úy Sauterne chỉ huy. Kết thúc trận, nghĩa quân chiếm được đồn, tiêu diệt được 5 viên sĩ quan Pháp, 67 lính mã tà, thu trên 100 khẩu súng cùng nhiều đạn dược và làm chủ tình hình được 5 ngày liền.
Tuy nhiên sau đó Pháp tổ chức công chiếm lại đồn, Nguyễn Trung Trực đã cùng nghĩa quân rút về Hòn Chông (Kiên Lương) rồi chạy ra đảo Phú Quốc và bị bắt.
Sáng ngày 27-10-1868, Pháp đem Nguyễn Trung Trực ra xử chém. Với mong muốn thể hiện lòng tôn kính, dân làng Tà Niên đã dệt nhiều chiếc chiếu có chữ Thọ màu đỏ ở giữa, Nguyễn Trung Trực bước lên pháp trường tới đâu dân Tà Niên trải chiếu tới đó.
Ngày nay, người dân Tà Niên vẫn giữ gìn được nghề dệt chiếu truyền thống hàng trăm năm của mình./.
Hoài Anh (kiengiang.org.vn)
 
 


thông báo
Thư viện tài liệu online

[mở rộng] | [thu nhỏ lại]

Thống kê
Lượt truy cập
Đang online: 6
Số bài đã đăng: 242
THIẾT KẾ VÀ LẬP TRÌNH BỞI ĐẶNG TRUNG HIẾU